Hình ảnh cách gói bánh chưng bằng khuôn cực đơn giản cho ngày Tết 10

Cách gói bánh chưng bằng khuôn cực đơn giản cho ngày Tết

Với cách gói bánh chưng bằng khuôn bạn sẽ giúp cho bạn có được những chiếc bánh chưng vuông vắn và đẹp mắt. Cùng gói bánh chưng đón Tết thôi nào các bạn.

Để gói bánh chưng ngon, chặt, lâu bị hỏng đòi hỏi sự kỳ công trong phần chọn nguyên liệu, cách gói cũng như cách luộc bánh chưng làm sao cho thời gian hợp lý đảm bảo bánh dẻo, giữ được lâu, thơm ngon. Hôm nay cách làm 9 sẽ chia sẻ cách gói bánh chưng bằng khuôn cho các bạn tham khảo nhé!

Nguyên liệu để gói bánh chưng:

  • Lá dong: chọn lá không non cũng không già quá
  • Lạt giang dẻo để khi gói không bị gãy
  • Gạo nếp cái hoa vàng, hạt gạo to đều, thơm mới (tùy theo số bánh sẽ gói)
  • Thịt ba chỉ có phần nạc, mỡ, đều và dày. Chọn bì mỏng, đừng chọn nhiều nạc quá gây ngấy khi ăn
  • Đỗ xanh, đỗ mới, bở, vàng, đẹp (tùy lượng theo số bánh sẽ gói), nấu chín và nghiền nhỏ.
  • Hành củ tươi
  • Gia vị: Muối, hạt tiêu

hinh-anh-cach-goi-banh-chung-bang-khuon-cuc-don-gian-cho-ngay-tet-1

Cách gói bánh chưng bằng khuôn:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Lá dong: rửa từng lá thật sạch hai mặt. Dùng dao cắt lột bỏ bớt cuộng lá, để ráo nước.

hinh-anh-cach-goi-banh-chung-bang-khuon-cuc-don-gian-cho-ngay-tet-2

– Gạo nếp: nhặt loại bỏ hoàn toàn gạo khác lẫn vào, vo thật sạch, ngâm khoảng 10 – 12 giờ bằng nước lạnh sau đó vo qua, để ráo nước và xóc muối trắng lượng vừa phải cho thêm vị đậm đà. Đặc trưng của bánh chưng là vị mặn của gạo nếp, vị thơm của đỗ, vị thơm và béo ngậy của thịt… Vì vậy cần chú ý cho lượng muối vừa đủ với số lượng gạo và đồng đều với đỗ, thịt.

– Đỗ xanh: đãi bỏ hết vỏ, ngâm khoảng 10 tiếng rồi vo sạch, vớt ra để ráo rồi cho vào chõ đồ chín, mang ra dùng đũa cả đánh thật tơi đều mịn, chia ra theo khẩu phần, mỗi chiếc bánh chưng được gói với hai nắm đậu xanh nhỏ.

– Thịt lợn: thái thành miếng to dài, tẩm ướp chút muối, tiêu, hành trong 1 giờ.

hinh-anh-cach-goi-banh-chung-bang-khuon-cuc-don-gian-cho-ngay-tet-3

– Hành củ: bóc vỏ, thái lát mỏng.

– Hạt tiêu: rang thơm, tán nhỏ.

Bước 2: Gói bánh chưng

– Xếp lá: giống y như xếp để gói bằng tay nhé! Xếp mặt trái của hai lá dong để đè lên nhau như hình, tiếp đó bạn đặt ngang mặt xanh của một lá dong khác lên hai lá xếp dọc. Thêm một lá dong mặt xanh để xếp dọc, các lá chồng lên nhau nhé! Và úp ngược khuôn trong vào trước này.

hinh-anh-cach-goi-banh-chung-bang-khuon-cuc-don-gian-cho-ngay-tet-4

– Các bạn bắt đầu gói khuôn trong. Trông phức tạp thế thôi nhưng bạn chỉ cần gói như bọc một gói quà sinh nhật là được đó.

hinh-anh-cach-goi-banh-chung-bang-khuon-cuc-don-gian-cho-ngay-tet-5

– Sau đó, bạn lồng khuôn trong vào khuôn ngoài, mở lá và nhấc khuôn trong ra, là bạn đã hoàn thành phần xếp lá thành hình khuôn vuông vức rồi.

hinh-anh-cach-goi-banh-chung-bang-khuon-cuc-don-gian-cho-ngay-tet-6

– Tiếp theo của cách gói bánh chưng bằng khuôn, bạn cần cho nguyên liệu gói bánh chưng vào thôi. Đầu tiên bạn đổ một bát gạo nếp vào trước, dàn đều ra khắp khuôn, bằng phẳng. Sau đó bạn cho một nắm đậu xanh lên, dàn đều.

hinh-anh-cach-goi-banh-chung-bang-khuon-cuc-don-gian-cho-ngay-tet-7

– Tiếp đó là một miếng thịt đã ướp để ở giữa, rồi một bát đỗ xanh. Cuối cùng bạn đổ tiếp một bát gạo nếp lên trên cùng rồi gói các lá thừa lại thật gọn gàng, kín đều bánh chưng nhé!

– Sau khi cuốn gọn gàng các lớp lá thừa, bạn dùng tay nhấn phần lá thừa xuống, tay kia nhấc nhẹ nhàng khuôn bánh ra rồi bạn buộc lạt mỏng nhé! Bạn có thể buộc 2 lạt, 3 lạt, hoặc 4 lạt, chỉ cần lạt buộc mềm nhưng chặt, không làm chiếc bánh bị nhăn nhúm mà cần phải buộc đối xứng để chiếc bánh thêm vuông nhé!

hinh-anh-cach-goi-banh-chung-bang-khuon-cuc-don-gian-cho-ngay-tet-8

– Phần lạt thừa ra, bạn gài gọn gàng vào các lớp lạt nhé!

Bước 3: Luộc bánh chưng

– Luộc bánh chưng là khâu quan trọng nhất vì luộc bánh chưng mất nhiều thời gian và công sức. Chú ý khi luộc nhớ chèn chặt bánh để khỏi bị vỡ vì khi đun bánh nở ra. Các lá bánh còn thừa cho cả vào nồi cho thêm hương và giữ nhiệt khi đun. Thường luộc bánh bằng củi sẽ thơm ngon và nhừ hơn bằng các loại khác.

hinh-anh-cach-goi-banh-chung-bang-khuon-cuc-don-gian-cho-ngay-tet-9

– Trước khi xếp bánh vào luộc, bạn nhớ xếp dưới đáy nồi lạt hoặc các sống lá dong để chèn ở dưới. Hành động này giúp cho bánh chưng không bị cháy ở đáy nồi, làm nước luộc còn xanh hơn nữa. Nồi bánh phải đủ lửa để nước luôn sôi, không bao giờ được thiếu nước nên có thùng tiếp nước bên cạnh. Bạn không được đổ nước lạnh vào khi tiếp nước cho nồi bánh chưng, nước lạnh sẽ làm bánh nửa chín nửa sống, bị lại gạo sau này.

– Sau khi luộc bánh chín, bạn vớt bánh ra, xếp thành nhiều lớp, dùng một vật nặng để ép cho ra nước. Thường dùng miếng gỗ phẳng, hoặc mâm đè lên các lớp bánh sau đó là dùng 1 vật nặng vừa phải để lên trên sẽ làm bánh được ép rền, phẳng, chắc mịn.

hinh-anh-cach-goi-banh-chung-bang-khuon-cuc-don-gian-cho-ngay-tet-10

Ngoài gói bánh chưng, các bạn muốn tìm hiểu cách làm những Món ngon ngày Tết tham khảo thêm tại đây!

Video tổng hợp cách gói bánh chưng ngon và đẹp mắt bằng khuôn

Như vậy chỉ cần vài bước đơn giản bạn đã biết cách làm bánh chưng bằng khuôn thật vuông vắn và đẹp mắt phải không nào? Những năm gần đây, dù ở thành phố hay quê nhà mỗi dịp Tết về mọi người đều hối hả chuẩn bị các nguyên liệu để gói bánh chưng. Tuy tốn công nhưng đó là truyền thống của cha ông, của dân tộc. Hãy cùng nhau giữ nét truyền thồng này cho ngày Tết thêm ý nghĩa nhé!

 – Cách gói bánh chưng bằng khuôn –

You might also like

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *