Cách luộc gà cúng non và đẹp mắt cho ngày Tết 3

Cách luộc gà cúng ngon và đẹp mắt cho ngày tết

Cách luộc gà cúng ngon và đẹp mắt không phải ai cũng biết, mà điều này lại rất quan trọng trong ngày Tết. Cùng tìm hiểu những bí quyết sau nhé!

cach-luoc-ga-cung-ngon-va-dep-mat-cho-ngay-tet-1

Cách chọn gà cúng

– Muốn có một món gà luộc đẹp mắt, không bị nát bạn cần chú ý ngay từ khâu chọn gà. Nên chọn gà ta khỏe mạnh khoảng 1,5 – 2kg là được, mào có màu đỏ tươi, lông mượt, chân gà thẳng, sáng bóng và có màu vàng đều.

– Về phần da gà phải mềm mại, bóng bẫy có màu vàng nhạt tự nhiên. Nhìn dưới cánh gà có thể nhìn thấy được thịt, tia máu vì da gà mỏng. Khi chọn gà nên lật cánh gà kiểm tra xem gà có bị tiêm thuốc không, nếu có chấm đỏ, xung quanh bị phồng lên, có vệt đen thì không nên chọn.

Chuẩn bị trước khi luộc gà cúng

– Bạn nên làm gà ở nhà rồi luộc luôn để cho gà cúng sẽ tươi ngon, ngọt nước.

cach-luoc-ga-cung-ngon-va-dep-mat-cho-ngay-tet-2

– Nên chọn nồi luộc gà có độ rộng và chiều cao tương đối với con gà. Nồi quá to thì gà dễ bị biến dạng còn nồi quá nhỏ sẽ khiến gà không được chín đều.

– Đầu tiên bạn bóc vỏ hành tím, rửa sạch rồi thả vào nồi nước luộc gà với một muỗng cà phê muối. Cứ mỗi 1 lít nước cho 20g hành. Bạn có thể cho thêm hành củ, như vậy sẽ làm thơm nước gà cúng.

Bí quyết luộc gà cúng ngon, đẹp mắt và không bị nứt

– Cho gà cúng ngay khi nước còn lạnh để gà chín đều và không bị nứt. Nên dùng tăm để cố định đầu gà, cho nước ngập xâm xấp mặt gà cho lên bếp bắt đầu luộc gà trên lửa to.

– Khi nước đã sôi, nên vặn nhỏ lửa, vì nếu để sôi sùng sục phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên sẽ rất xấu. Sau khi sôi được 5 phút, vặn nhỏ ga hết cỡ, để trong 5 phút nữa rồi tắt bếp và đậy vung kín trong 20 phút nữa để gà chín đều.

– Khi vớt gà ra nên nhúng ngay vào nồi nước lạnh, đến lúc gà nguội hẵn rồi rồi mới bỏ ra đĩa. Sau khi để ráo nước một chút, dùng nghệ giả nhỏ lấy nước trộn với mỡ gà đã thắng quét một lớp lên da, da gà sẽ có màu vàng óng, căng mượt trông rất đẹp mắt.

cach-luoc-ga-cung-ngon-va-dep-mat-cho-ngay-tet-3

Đây là cách luộc gà cúng ngon, đẹp mắt. Theo quan niệm của ông cha ta, khi bày gà lên đĩa, đặt sao cho đầu gà hướng lên ngậm thêm bông hoa cà chua thể hiện sự cầu mong sự an lành, hạnh phúc và tiền tài trong năm mới. Gà cúng được luộc chín, có màu vàng đẹp mắt, da bóng sẽ giúp mâm cơm Tết bày trên bàn thờ hấp dẫn hơn.

Chúc bạn thành công với cách luộc gà cúng đẹp và có một cái Tết ấm áp bên gia đình!

 – Cách luộc gà cúng ngày Tết

You might also like

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *